Bạn có biết cây mảnh cộng là 1 trong những bài thuốc hay điều trị nhiều bệnh trong dân gian không? Cùng emyeuanh.vn điểm danh những bài thuốc hay được điều chế từ cây mảnh cộng để trị bệnh mà dân gian lưu truyền nhé!

Cây mảnh cộng hay còn gọi là cây công cộng, cây bìm bịp, có tên khoa học là cây Clinacanthus nutan, cây thuộc họ Ô rô Acanthaceae.

Cây có nguồn gốc ở Châu Á nhiệt đới, thường mọc hoang và được trồng nhiều ở Việt Nam để dùng lá non nấu canh ăn, hấp bánh, đồ xôi hoặc để làm thuốc bà con thu hái cây lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

cay-manh-cong

Một số bài thuốc dân gian hay thường dùng lá mảnh cộng:

1. Cây mảnh cộng hỗ trợ chữa viêm gan

Dùng toàn cây mảnh cộng khoảng 30g (đã khô), 20g râu ngô, 12g lá cây vọng cách, 12g lá quao, 16g sâm đại hành, 10g trân bì. Sau đó dùng hỗn hợp trên sắc với 1000ml nước sôi, đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút và chia làm 3 lần uống trong ngày.

2. Cây mảnh cộng trị các khớp sưng đau: Toàn cây mảnh cộng 30g, rễ và thân cây gối hạc 20g, toàn cây trâu cổ 20g, chùm gởi cây dâu tằm 20g. Nấu với 1.200ml nước, còn 300ml chia 3 lần uống sau bữa ăn. Uống liên tục 5 – 15 ngày.

3. Cây mảnh cộng hỗ trợ trị loét miệng

Dùng 60g lá cây mảnh cộng tươi sau đó rửa sạch và để ráo. Sau đó thêm chút nước sạch và giã nát rồi lọc lấy nước. Dùng hỗn hợp đã giã nát ngậm và nuốt dần trong ngày. Ngoài ra, bện nên xúc miệng nước muối nhiều lần trong ngày kết hợp với việc chải răng và vệ sinh sạch sẽ.

4. Ngoài ra mảnh cộng kết hợp với các phương thuốc khác để chữa thoái hóa cột sống:  Toàn cây mảnh cộng 12g, dây trâu cổ 12g, dây tơ hồng xanh 10g, đậu đen (sao thơm) 12g, ba kích nhục 12g, cẩu tích 12g, đỗ trọng 12g, đương quy 12g, thục địa (chế) 16g, tang ký sinh 16g.

Sắc với 1.200ml còn 300ml chia 2 – 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn. Khi uống thuốc cử ăn măng. Dùng toa này 5 – 15 ngày.

Với những nguyên liệu dễ kiếm với giá cả thị trường phải chẳng. các bạn đã điều chế ra được bài thuốc cực hay để hỗ trợ điều trị 1 số bệnh thường gặp rồi