Hiện nay có rất nhiều cách làm giá đỗ tiện lợi như là dùng rổ rá, hộp sữa hoặc khăn bông nhưng làm vậy giá thi thoảng bị lên mầm rất nhanh, rễ dài và thân gầy và không được mập mạp. Do dó, hôm nay mình xin được chia sẻ tới các bạn cách làm giá đỗ xanh theo kiểu chuyền thống mà ngày xưa ông bà ta vẫn làm.

cachlamgiadoxanh

Giá đỗ xanh làm theo kiểu truyền thống

1. Nguyên liệu để làm giá đỗ xanh.

–  Hạt đỗ xanh ta.

– Lá tre

– Dụng cụ để ủ giá  như chum, vại, thùng….

– Phên, nẹp tre

cachlamgiadoxanh1

Đỗ xanh

2. Cách làm giá đỗ xanh.

– Trước tiên phải chọn loại đỗ xanh là ngon nhất, sau đó bạn ngâm vào nước mát từ 6 – 8 giờ cho đỗ xanh hút ẩm cho nở.

– Sau đó bạn đổ đỗ ra rá và dàn mỏng ra. Tiếp sau, nhặt hạt các hạt bị hỏng,bị mốc rồi hong một lúc cho khô.
Bạn nhẹ nhàng đổ đỗ vào cái thùng hoặc chum để ủ giá đỗ. Thường nên chọn chum cao, sau đó cho nước xăm xấp và lắc nhẹ chiếc chum để hạt đỗ bằng mặt.

cachlamgiadoxanh3

– Tiếp theo bạn xếp lá tre lên trên rồi sau đó đậy một tấm phên đan. Cài chặt miệng lại và úp ngược chum xuống cho róc nước và thoáng. Bạn lên kê kênh chiếc chum và để ở nơi thoáng mát, chú ý tránh ánh nắng trực tiếp.

– Lưu ý khi cài  miệng chum thì nên cài chặt và đều, tốt nhất là bạn dùng que tre Nếu không thì khi úp ngược chum lên thì sẽ bị lỏng hoặc bung, giá đỗ xanh của bạn dễ bị hỏng, dài quá nhanh hoặc dài không đều nhau.

– Với phần lá lót trên mặt, nếu bạn không có lá tre thì hãy dùng thay bằng loại lá khác chịu được nước. Tuyệt đối nên che kín miệng nếu không giá đỗ sẽ đâm lên rất dài.

– Thường xuyên cho giá uống nước vào hàng ngày vào mỗi buổi sáng, trưa và  chiều. Không nên dùng nước ấm vì nó sẽ gây chín và úng giá hoặc nếu bạn dùng nước quá lạnh thì sẽ làm chết giá. Nếu bạn đi làm bận quá thì buổi trưa bạn không cho giá uống nước cũng cũng được

cachlamgiadoxanh4

– Với hai ngày đầu thì chỉ cho nước đầy mặt chum rồi đổ và úp luôn xuống .

Từ ngày thứ 3  trở đi bạn bắt đầu nới phên cho giá, nghĩa là gỡ nẹp tre ra cho giá nảy lên rồi sau đó lại cài chặt xuống.
Khi tới lúc này, giá bắt đầu cần nhiều nước hơn và khó bị úng hơn nên bạn sẽ cho giá đỗ uống nước tầm 15 phút rồi mới đổ nước đi rồi úp chum xuống.

Tuỳ thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh mà sau chỉ  4  đến 7 ngày là bạn sẽ có giá ngon để ăn.
Khi giá đã dài và có thể ăn được thì bạn cho từng phần vào túi nilon, sau đó ép khí ra ngoài rồi buộc chặt lăi. Bạn bọc bên ngoài cẩn thận bằng giấy báo, cuối cùng thì lại bọc thêm một lớp nilon nữa. Bảo quản như thế này có thể giữ trong tủ lạnh từ  1-2 tuần.

cachlamgiadoxanh5

Làm được giá ngon tưởng chừng rất đơn giản nhưng để ra được sản phẩm mập và trắng, không bị thối hay mọc mầm, không dài loằng ngoằng thì là một chuyện khó không phải ai cũng làm được đâu nha !

>> Mời các bạn xem thêm cách làm thịt bò khô

Với cách làm giá đỗ xanh truyền thống  bạn phải qua nhiều công đoạn hơn là ủ giá theo kiểu hiện đại ngày nay nhưng giá sẽ mập hơn và ăn vào mát rượi không hề bõ công bạn làm. Nếu bạn đã làm một, hai lần rồi thì bạn sẽ không còn thấy ngại với cách làm giá đỗ này nữa đâu. Chúc các bạn thành công.