Khoảng tuần thai thứ 6 là thời gian hoàn hảo cho việc khám thai lần đầu tiên. Chăm sóc tốt sức khỏe khi mang thai sẽ giúp cho bé một khởi đầu khỏe mạnh khi chào đời.

Xem thêm dat ten cho con

Nên chuẩn bị gì cho cuộc hẹn khám thai đầu tiên?
Bạn nên viết ra và đem theo tất cả những câu hỏi của bạn khi đi khám thai để tiết kiệm thời gian và có được những lời khuyên cặn kẽ từ bác sĩ. Đừng ngần ngại đề cập đến mọi vấn đề bạn quan tâm dù nhỏ nhặt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên:

  • Đem theo danh sách các loại thuốc (có kê đơn hoặc không, bao gồm cả thuốc bổ và thực phẩm chức năng) để bác sĩ đánh giá xem chúng có an toàn khi dùng cho thai phụ hay không.
  • Ghi chú lại ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối để bác sĩ tính toán ngày dự sinh của bạn. (Không cần quá lo lắng nếu bạn không nhớ hoặc kinh nguyệt của bạn không đều. Bác sĩ có thể siêu âm để xác định tuổi thai cho bé).
  • Dành thời gian tìm hiểu tiền sử bệnh lý trong gia đình bạn và chồng bạn. Nếu không chắc chắn liệu có ai trong gia đình của bạn có các bệnh di truyền, hãy hỏi cha mẹ hoặc người thân. Bác sĩ của bạn sẽ cần những thông tin này để đưa ra những chẩn đoán và lời khuyên phù hợp.

khám thai

Các cuộc hẹn khám thai sẽ diễn ra như thế nào?
Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng những câu hỏi chung về cảm giác của bạn cả về thể chất và tinh thần, bạn có lo lắng, khó chịu, hay bất cứ thắc mắc nào khác. Có thể sẽ có những câu hỏi khác tùy thuộc vào thể trạng của bạn hoặc nếu bạn có những vấn đề quan tâm đặc biệt nào đó.

Có thể mẹ quan tâm nhac ba bau

Mục tiêu của việc khám tiền sản là để xem thai đang phát triển như thế nào và cung cấp những thông tin cần thiết để giữ cho bạn và thai nhi khỏe mạnh.

Bạn sẽ được kiểm tra cân nặng, huyết áp và nước tiểu, đo kích thước bụng, kiểm tra vị trí của bé, nghe nhịp tim của bé, được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm thích hợp, theo dõi sát sao những biểu hiện bất thường nếu có và can thiệp khi cần.

Vào cuối buổi thăm khám, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về kết quả chẩn đoán, giải thích những thay đổi bình thường sẽ xảy ravới thai phụ trước lần khám thai tiếp theo và các dấu hiệu bất thường cần chú ý để bạn tự theo dõi. Đồng thời, bạn cũng sẽ được tư vấn về thói quen sinh hoạt hàng ngày (như tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng tốt hay việc tránh thuốc lá, rượu và các chất kích thích), thảo luận về những điểm tốt hay chưa tốt của các kết quả xét nghiệm.

Có nên đi khám thai lần đầu cùng chồng hay không?
Điều này tùy vào bạn. Nhiều cặp vợ chồng nhận thấy những lợi ích khi đi khám thai cùng nhau – nhất là những mốc quan trọng như khi khám thai lần đầu, siêu âm lần đầu hay khi nhận các kết quả xét nghiệm quan trọng. Theo thống kê, 57% phụ nữ muốn có chồng đi cùng và thực tế là 37% các cặp vợ chồng đi khám cùng nhau.

Nếu bạn không hài lòng với bác sĩ của mình, bạn nên tìm người khác. Phụ nữ mang thai có trung bình từ 10 đến 15 lần khám thai nên rất quan trọng để lựa chọn được người bác sĩ bạn thích và tin tưởng. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm thông tin về việc khám thai định kỳ và biết rõ bạn trông đợi gì khi đi khám thai.

Xem thêm cây lược vàng và công dụng chữa bệnh tuyệt hảo