Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai , những thắc mắc nhiều người muốn biết nhưng ngại hỏi. Những thông tin chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này

Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều người thê nhưng ngại hỏi. Có thể là sự mong đợi có thai của các cặp vợ chồng hoặc là sự lo lắng hồi hộp của những mối quan hệ đầu đời chưa xác định. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về quá trình hình thành phôi thai, noãn thai cụ thể như thế nào. Cùng tìm hiểu

Phôi được hình thành như thế nào?

Phôi chính là một kết quả của qua trình thụ tinh thành công có nghĩa đây chính là sự kết giao giữa hai giao từ đơn bội thể đực là tinh trung và thể cái là noãn nhằm tạo nên hợp tử lưỡng bội chính là trứng đã thụ tinh. Hợp tử này sẽ khi đó chính là tế bào khởi nguồn cho tất cả những tế bào sau này của trứng thụ tinh.

Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai
Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai

Bởi vậy không phải khi nào quan hệ cũng có thể mang mai, vì nó còn phụ thuộc lớn vào số tnh trùng phóng ra trong mỗi lần xuất tinh và điều quan trọng là trứng có gặp được tinh trùng để quá trình thụ tinh được diễn ra hay không.

Tinh trùng có khả năng sống trong đường sinh dục nữ từ 2 đến 3 ngày. Còn noãn bào của nữ thì chỉ có khẳ năng thụ tinh trong khoảng 6 – 24h. Quá thời hạn này noãn không thụ tinh được bởi vậy sau quan hệ bao lâu thì biết có thai còn phụ thuộc nhiều vào ngày rụng trứng thì mới có thể cho ra kết qua mang thai như mong đợi.

Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai

Để có thể trả lời được câu hỏi sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai chúng ta cùng phân tình về thời điểm quan hệ cụ thể

Xem xét thời điểm quan hệ

Để biết được sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai chúng ta cần phải xem xét tới thời điểm gặp nhau của đối tượng. Nếu như quan hệ tình dục vào thời điểm trứng rụng, tinh trùng phải trải qua các giai đoạn sau để kết hợp với trứng và tạo thành hợp tử.

Khi giao hợp, tinh trùng sẽ hòa trộn với tinh tương tạo thành tinh dịch và được phóng vào âm đạo nữ thông qua quá trình xuất tinh. Từ vị trí của tinh trùng trong túi cùng âm đạo, chúng cần di chuyển khoảng cách 20 cm để đến nơi thụ tinh. Với nhiệt độ cơ thể bình thường là 37°C, tốc độ di chuyển của tinh trùng khoảng 2-3 cm mỗi phút. Vì vậy, thời gian cần thiết để tinh trùng đến điểm thụ tinh là từ 90 phút đến 2 giờ.

Quy trình dịch chuyển của tinh trùng trong tử cung

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai
Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai

Quá trình di chuyển của tinh trùng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tác động đến khả năng di chuyển.

Khi tinh trùng đến cổ tử cung, tinh dịch sẽ đông lại trong túi cùng và được giữ lại ở đó. Sau khoảng thời gian, khoảng 1 giờ, các enzyme ly giải protein trong tinh dịch sẽ được hoạt hóa bởi pH acid của âm đạo và phá vỡ khối đông này, giải phóng các tinh trùng bị giữ lại.

Các tinh trùng di động nhất sẽ vượt qua rào chắn niêm dịch cổ tử cung (CTC). Số lượng tinh trùng còn lại sẽ bị phân hủy trong môi trường axit của âm đạo. Rào chắn CTC có vai trò quan trọng đối với quá trình thụ tinh. Vì vậy, nút nhầy cổ tử cung đóng vai trò quan trọng nhất để tinh trùng vượt qua CTC.

Sau đó, quá trình hóa tinh trùng bắt đầu, giải phóng tinh trùng khỏi những ràng buộc với dịch tiết tinh hoàn và tuyến tiền liệt – những chất ức chế khả năng thụ tinh của tinh trùng.

Cuối cùng, vài trăm tinh trùng “khỏe mạnh” nhất sẽ đến vị trí thụ tinh – 1/3 phần ngoại vi của ống tử cung và quá trình thụ tinh xảy ra. Chỉ một tinh trùng duy nhất sẽ xâm nhập vào trứng và kết hợp với nó để tạo thành hợp tử.

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai

Theo những phân tích ở trên thì khoảng 10 giờ sau khi tinh trùng xâm nhập, tiền nhân đực di chuyển lại gần tiền nhân cái. Hai tiền nhân này hợp nhất khoảng 10 giờ sau đó. Bộ NST (nhiễm sắc thể) lưỡng bội đặc trưng cho quá trình tái tạo loài. Sau khi xâm nhập 35 giờ, hợp tử ở giai đoạn 2 tế bào (nguyên phôi bào).

Trứng đã được thụ tinh sẽ ở lại trong ống tử cung khoảng 48 giờ trong đoạn bóng vòi tử cung. Sau khoảng 3-4 ngày kể từ thụ tinh, trứng thụ tinh đến buồng tử cung. Sau khi vào buồng tử cung, trứng cần thêm 48 giờ nữa để bám vào và làm tổ trên nội mạc tử cung. Quá trình hoàn toàn xâm nhập của trứng vào lớp nội mạc kéo dài khoảng 11-12 ngày sau thụ tinh. Từ thời điểm này, quá trình thụ tinh và hình thành phôi thai đã thành công.

Tổng thời gian từ thụ tinh đến hình thành phôi thai và phôi thai đến khi bám vào tử cung là khoảng 10-15 ngày. Điều này có nghĩa là sau khoảng 10-15 ngày sau quan hệ tình dục, bạn mới có thể biết liệu mình có mang thai hay không.

Xem thêm: Dấu hiệu có thai sau 1 tuần dễ nhận biết nhất

Xem thêm: Tránh thai theo chu kỳ kinh có an toàn không, những điều cần biết

Như vậy nội dung trên đã cung cấp cho bạn thông tin trả lời cho câu hỏi sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai. Rất hy vọng những thông tin trên đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.